Mắc Khén Sơn La

(1 đánh giá của khách hàng)

200,000

Mắc khén giống như linh hồn ẩm thực của Tây Bắc, hạt mắc khén từ lâu đã nổi tiếng trên thị trường, được rất nhiều người sử dụng và đặt niềm tin, đặc biệt là những bà mẹ nội trợ. Hạt được ví như hồ tiêu của vùng Tây Bắc, tuy mùi vị không hoàn toàn giống hồ tiêu. Đặc biệt hạt mắc khén Sơn La thơm ngon, cay tê đầu lưỡi, không thể thiếu được trong các món ăn hàng ngày của người dân thiểu số đặc biệt là người dân tộc Thái và người H’Mông.

 

Đôi điều về Mắc Khén

Mắc Khén là loài cây thường xanh, phân bố ở độ cao từ 500 đến 1500m. Nó mọc khắp vùng Indomalaya gồm Ấn Độ, Myanmar, Lào và Việt Nam. Nó thuộc loại cây thân gỗ nhỡ cao từ 14 – 18m. Đặc điểm khác: thân thẳng, vỏ có nhiều gai mọc, lá kép lông chim một lần lẻ, mép phiến lá có răng cưa. Mùa ra hoa tháng 6 – 7, hoa mọc thành chùm màu xám trắng. Quả chín vào tháng 10 – 11, quả mắc khén có hình tròn. Hạt hình cầu khi chín màu đen óng.

 

Hạt mắc khén (thực chất là vỏ quả; phần hạt đen ở bên trong thì không có mùi vị đặc biệt nên thậm chí có thể đãi bỏ không dùng) có vị cay và thơm, được sử dụng như một gia vị rất phổ biến của các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc Việt Nam, (đặc biệt là người Thái) hoặc vùng thượng Lào, vùng Tây Bắc Thái Lan.

 

Mắc Khén trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Tại Việt Nam, mắc khén phân bố khá rộng ở vùng Tây Bắc. Trong đó có nhiều ở tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Đây là một loài cây đặc sản, có sản phẩm chính là hạt (quả) dùng làm gia vị. Hạt được ví như hồ tiêu của vùng Tây Bắc, tuy mùi vị không hoàn toàn giống hồ tiêu. Hạt mắc khén thơm ngon, cay tê đầu lưỡi, không thể thiếu được trong các món ăn hàng ngày của người dân thiểu số đặc biệt là người dân tộc Thái và người H’Mông. Tuy nhiên sử dụng nhiều có thể gây đắng.

Mắc khén mang nét đặc thù văn hóa, truyền thống bản địa, cùng với hạt dổi là linh hồn của các món ăn như thức chấm chẳm chéo; thịt động vật nướng (cá, gà, lợn, bò); tẩm ướp thịt sấy khô, gác bếp, hun khói (như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, cá gác bếp, lạp xưởng, xúc xích hun khói).

Hạt tươi đặc biệt thơm tuy nhiên để bảo quản lâu dài thường được phơi khô. Hạt được rang sơ cho thơm và giã/ xay vụn trước khi sử dụng.

Trọng lượng 500 kg

1 review for Mắc Khén Sơn La

  1. Lương Minh

    Rất thơm và dậy mùi đặc trưng.

    • Rừng Măng

      Cảm ơn bạn đã phản hồi!

Add a review

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *