Chẳm Chéo Tây Bắc

(2 đánh giá của khách hàng)

35,000

Chẳm chéo dùng để chấm cơm lam, khẩu háng, măng luộc, lá rừng gói lạp (gỏi)… Khi ta đem ớt nướng lên cho thơm và giòn để lấy vị cay, trộn thêm tỏi và mắc khén để lấy vị thơm, 4 thứ giã chung với muối và mì chính là có thể cho ta một bát chéo cơ bản.

CHẲM CHÉO THỨ GIA VỊ MANG LINH HỒN ẨM THỰC TÂY BẮC 

Chẳm Chéo là gì?

Đến với Tây Bắc, du khách không thể bỏ qua thứ gia vị đặc biệt của đồng bào dân tộc Thái. Đó chính là Chẳm Chéo hay được đọc chệch đi là Chẩm Chéo Tây Bắc. Chẳm Chéo dùng để chấm cơm lam, khẩu háng, măng luộc, lá rừng gói lạp (gỏi)…

Để làm Chéo người ta đem ớt nướng lên cho thơm và giòn để lấy vị cay. Bước tiếp trộn thêm tỏi và mắc khén để lấy vị thơm. Sau đó đem 3 thứ trên giã chung với muối và mì chính là ra một bát Chéo cơ bản.

Các loại Chẳm Chéo 

Từ bát Chéo cơ bản, người ta có thể chế ra được nhiều loại chéo khác:

  • Chéo cá (cá suối nhỏ nướng vàng, rồi đem giã nhuyễn với bát chéo cơ bản, dùng để chấm măng tre, măng vầu và rau luộc);
  • Chéo gan gà (đem gan gà hoặc gan vịt đã luộc chín, nướng qua cho thơm, thái thêm chút lá chanh rồi đem giã với chéo cơ bản, sau đó cho thêm nước luộc gà, vịt, đánh lên cho nhuyễn);
  • Chéo nước chua (lấy vừng trắng đem rang vàng, thơm, giã thành bột, cá nướng thơm giã nhỏ mịn, đem trộn với chéo cơ bản, chút nước măng chua, dùng để chấm rau cải non);
  • Chéo rau mùi (rau mùi giã nhỏ rồi trộn với chéo cơ bản, dùng để chấm rau cải đồ và thịt lợn ba chỉ luộc)…

Cách pha Chẳm Chéo ướt của người Thái

Mỗi loại Chẳm Chéo có một hương vị riêng, phù hợp với từng món ăn. Nhưng bát chẳm chéo của người Thái bao giờ cũng có vị chung là hương thơm của các loại lá, vị cay cay của ớt và vị thơm ngọt của mắc khén. Vì vậy mà người Thái có rất nhiều cách chế biến Chéo. Về cơ bản có hai loại: Chéo khô và Chéo ướt. Đặc biệt Chẳm Chéo cũng phù hợp để chấm các loại quả chua (nhót, mận, xoài).

Chẳm Chéo Tây Bắc còn đặc biệt bởi nó còn được coi như một liều thuốc. Dù người ăn, ăn những thức ăn sống hoặc tái, hoặc nướng chín tới cũng không làm đau bụng… Khi chưa ăn, thực khách cảm thấy không quen vị. Nhưng khi đã ăn rồi, thực khách sẽ cảm thấy không thể thiếu trong các bữa ăn. Nhất là với mỗi người dân bản địa đi làm ăn xa nhà. Thứ làm cho họ lao lòng nhất không phải chim công chả phượng… mà là bát Chéo. Nó chính là thứ gia vị mang linh hồn ẩm thực Tây Bắc.

Trọng lượng 250 kg
Trọng lượng

250g

2 reviews for Chẳm Chéo Tây Bắc

  1. Lương Hòa

    Chẳm chéo chấm mấy thứ thịt, xoài chua ai cũng khen tấm tắc.

    • Rừng Măng

      Cảm ơn quý khách đã ủng hộ!

  2. Vì Thị Mai

    Chẳm chéo đúng vị, làm xa nhà chấm mà bùi ngùi nhớ quê!

    • Rừng Măng

      Cảm ơn bạn đã gửi cảm nhận!

Add a review

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *