Rượu Cần Hòa Bình

Rượu Cần Hòa Bình

Rượu Cần Hòa Bình 

Truyền thuyết kể rằng, Rượu Cần của người Mường ra đời từ bàn tay khéo léo, trí thông minh và sự đức hạnh của người con gái Mường. Uống Rượu Cần người Mường là uống sữa mẹ Thiên nhiên và uống cái tình người nồng ấm  gửi gắm trong men Rượu Cần Hòa Bình!

Nguồn gốc Rượu Cần của Người Mường – Hòa Bình

Tuy không rõ Rượu Cần có từ bao giờ nhưng người Mường vẫn truyền tai nhau một câu chuyện như sau: “Một ông cụ có hai người con dâu. Cụ muốn thử xem ai là người thông minh, đức hạnh. Cụ bảo: “Bố đi ăn uống đã nhiều, nhưng chưa được ăn con vật gì mà thịt lại nằm trong xương, cũng chưa được uống loại nước gì chảy ngược cho ngọt ngào, ý vị. Các con cố tìm cho bố. Được ăn uống những thứ đó, bố mới khoẻ ra được.”
Cô dâu cả nghĩ mãi, không hiểu là thức ăn thức uống gì. Cô dâu thứ hai cũng bí, hỏi chỗ này chỗ khác cũng không ai biết thức ăn ấy ra sao. Chị buồn rầu ra suối ngồi nghĩ. Bỗng chị nhìn thấy con ốc bên bờ suối. Thôi phải rồi! Con ốc, ruột trong mềm, vỏ ngoài cứng, thế chẳng phải thịt nằm trong xương sao?
Bên bờ suối lại có ai đã cắm một cái vòi để cho nước chảy ngược lên máng. Muốn nước chảy ngược cũng phải làm như vậy. Chị liền bắt một mớ ốc về nấu canh, múc một bầu nước, vót cái cần cắm vào bầu. Cứ để nước lã như thế thì chẳng có mùi vị gì, chị bỏ vào bầu vài nắm lá thuốc trong rừng. Đưa về nhà thì ông cụ đã đi vắng. Chị bèn giấu kín các thức đã chuẩn bị, chờ bố về đưa nộp.
Người dâu cả nghĩ chưa ra cách, thấy em thứ giấu thì bực, liền lén bỏ vào bình một nắm bã trấu và tấm vụn. Không ngờ như thế lại làm cho bình nước thêm chất. Lá, trấu, tấm quện lại, lên men, hóa thành một thứ rượu ngọt. Ông bố ăn canh ốc rồi cầm cần hút. Đúng là những thứ mà ông yêu cầu. Ông cụ khen nức nở, giao cả cơ nghiệp cho cô em. Và lịch sử xa xôi của bình Rượu Cần có từ đó.”

Cách làm Rượu Cần của Người Mường

Cũng như những loại rượu khác, thứ quan trọng nhất quyết định rượu ngon hay không chính là men rượu. Men rượu giống như linh hồn của vò rượu vậy. Thứ men ngon nhất từ trước tới nay mà người Mường hay dùng là men lá, một loại men chế biến từ lá cây trên rừng. Loại cây này gọi là cây “trơ trẳng”. Thứ men được làm từ những nguyên liệu đặc biệt như: ớt, gừng, riềng, lá mít, lá ổi và nhiều lá  cây rừng như lá mâm xôi, vỏ long não, dây thảo quả rừng, lá lọt núi… và một thành phần không thiếu là vỏ cây gỗ mun ấy đã làm ra thứ rượu ngọt ngào, có lợi cho sức khỏe và có giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng sâu sắc.
Nguyên liệu đồ Rượu Cần gồm gạo nếp, trấu và men rượu. Gạo nếp được ngâm qua một đêm để mềm, trấu thì phải rửa thật sạch, phơi khô sau đó trộn đều tất cả gạo, trấu với nhau cho vào đồ (đun lên). Sau khi đồ chín gạo thành cơm thì cho ra để nguội rồi mới trộn men vào và tiếp tục ủ một đêm để lên men (để men rượu ngấm hết vào cơm, trấu). Người trộn men phải làm sao cho men thật đều, ngấm vào từng hạt cơm, hạt trấu. Có như thế rượu mới dùng được lâu.
Tuy nhiên, nếu nhiệt độ không đủ ấm thì sẽ rượu sẽ không lên men được và toàn bộ các công đoạn trước coi như bỏ đi hết. Có cố làm tiếp thì rượu cũng chua, nhạt, không uống được. Khi rượu lên men thành công thì người ta sẽ cho vào vò ủ rượu chờ đến lúc uống được. Vò ủ phải được đậy kín để tránh không khí làm hỏng rượu. Vào mùa nóng thì chỉ khoảng 20 ngày là chất rượu đã ngọt nhưng mùa lạnh thì phải hơn một tháng mới có thể dùng được.

Cách uống Rượu Cần của Người Mường

Bước 1: Rửa cần hút
– Cần hút để lâu không thể tránh khỏi ẩm mốc, bụi bặm mỗi lần dùng ta cần rửa sạch sẽ.
– Quý khách vui lòng rửa lại bằng cách cho cần hút vào xô nước rửa 2 đầu của cần.
– Sau đó lấy nước đun sôi đổ vào ống sao cho thông vậy là được.
Bước 2: Cắm cần hút vào bình
– Bóc lớp nilon bọc trên miệng bình.
– Cắm cần hút xung quanh miệng bình, cắm thật sâu trước khi đổ nước.
Bước 3: Đổ nước vào bình
– Lấy nước sôi để nguội hoặc nước lọc đổ đầy bình trước khi uống 10 – 15 phút.
Bước 4: Thưởng thức
Trong khi uống rượu cần chúng ta thực hiện thao tác như sau:
+ Đầu tiên lượt từng người uống 1, uống hết 1 cốc nước, nhìn vào mặt bình Rượu Cần Hòa Bình thấy nước vơi.
+ Người uống sau lại đổ 1 cốc nước vào, và lại uống hết mức tuỳ theo quy định của nhóm.
+ Ngoài ra Trong lúc uống thì cần phải nói 1 câu “Uhm” để thể hiện là đã nhận, và người rót nước gọi là “Biềng” theo tiếng mường thì là thêm Rượu Cần vào.
– Theo quan niệm tập tục của người Mường là thực khách vừa thưởng thức Rượu Cần vừa trò truyện tâm tình, với không khí vui tươi, trong sách đậm đà bản sắc dân tộc.
Bạn nên mua cho mình loại rượu hảo hạng và chính hãng tốt nhất, ngon nhất chỉ có như thế bạn mới có thể thưởng thức được trọn vẹn loại rượu nổi tiếng này. Vì đơn giản không phải hộ gia đình nào cũng sản xuất ra rượu có chất lượng giống nhau, và không phải nơi đâu cũng bán Rượu Cần ngon như nhau. Mangrung.vn hân hạnh được đem đến cho bạn loại Rượu Cần Hòa Bình tinh túy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *