Giới thiệu

Măng rừng món quà của mẹ thiên nhiên

Giới thiệu chung đặc sản Tây Bắc

Nhắc đến Tây Bắc hai tiếng địa danh thiêng liêng ấy làm chúng ta liên tưởng tới nhà thi sĩ nọ. Ông đã một lần đặt chân lên mảnh đất Tây Bắc, để rồi khi trở về với cuộc sống thị thành, đọng lại trong lòng là nỗi nhớ da diết:

“Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ
Nơi nào qua, lòng lại chẳng yêu thương?
Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn!

Nơi đất ở ấy không chỉ lên thơ bới phong cảnh mây núi ngút ngàn, trập trùng đồi thấp núi cao quanh năm mây phủ, mà còn thu hút tất thảy những ai đã đến đây bằng những loại đặc sản riêng có. Đó là những thứ đặc sản đậm đà hương vị của núi rừng, qua bàn tay khéo léo của người dân Tây Bắc đã để lại dấu ấn trong lòng lữ khách.

Dư vị của ẩm thực và tâm hồn con người Tây Bắc như muốn gửi trọn vào những món quà của núi rừng. Việt Nam ta vốn rừng vàng biển bạc, thiên nhiên ưu ái cho Tây Bắc những sản vật gần gũi, gắn với bữa ăn gia đình mình hàng ngày, từ món ăn tới thức chấm.

Măng rừng cùng với nếp nương, chẳm chéo… ba thứ đại diện ấy thôi đã để lại cho mỗi người một cung bậc cảm xúc rồi. Thăng hoa hơn nữa với chất men, chất say của những thứ đặc sản Tây Bắc mời quý khách đến với mangrung.vn để trải nghiệm và được phục vụ những gì tinh túy nhất của trời đất và con người Tây Bắc làm ra.

Đồ khô Tây Bắc

Tây Bắc được thiên nhiên ưu đãi với những nông lâm sản mùa nào thức đấy, tuy nhiên không phải thức nào từ cửa rừng cũng thưởng thức được ngay mà cần qua chế biển, bảo quản để tôn lên giá trị của đặc sản. Cùng với những món tươi nguyên bản thì đồ khô Tây Bắc lại để lại ấn tượng cho người thưởng thức bởi cách chọn lựa nguyên liệu kỹ lưỡng, cách làm công phu qua bàn tay người dân bản địa. Qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của các mế, các êm, bàn tay lên nương lên rãy, bàn tay đi hái măng rừng… đã cho ra đời những món ăn vừa độc đáo, riêng có của núi rừng, đặc biệt phù hợp với việc làm quà cho người thân gần gũi, bạn bè phương xa. Nhưng trước tiên bản thân chúng ta hãy thử cảm nhận đầy đủ về nhưng hương vị của đồ khô Tây Bắc.

Gia vị Tây Bắc

Theo các chuyên gia ẩm thực họ không cần nhìn vào cách chế biến, hay nếm thử món ăn từ một đầu bếp mới biết nó có ngon hay không mà chỉ cần ngửi hoặc một cách gián tiếp quan sát trong gian bếp của họ có những thứ gia vị gì. Tại sao lại như vậy? Như chúng ta đã biết chính gia vì làm ra công thức thành công của những món ăn từ bình dân đến sơn hào hải vị. Gia vị Tây Bắc ngoài việc kích thích vị giác, khứu giác, thị giác còn tác dụng tích cực tới tiêu hóa, điều hòa cơ thể theo nguyên lý tương sinh, âm dương hài hòa vừa ngon miệng lại vừa mãn nhãn. Ví dụ đơn cũng là cái măng rừng tươi nguyên chấm muối vừng dưới xuôi chắc hẳn sẽ khác hoàn toàn với vị chẳm chéo của miền ngược. Bí kíp nằm ở những thứ gia vị Tây Bắc mà chúng tôi mang đến cho các bạn len lỏi vào từng căn bếp gia đình.

Thịt treo gác bếp

Đã bao giờ các bạn đặt chân đến Tây Bắc để hòa mình vào với thiên nhiên, cảnh vật và con người nơi đây. Nếu chưa từng rời xa cuộc sống phồn thị, xô bồ và căng thẳng chúng ta hãy một lần tới để bắt gặp hình ảnh vừa quen thuộc vừa xa xưa, vừa gần gũi lại riêng có của Tây Bắc. Đó là những làn khói lam theo gió cuồn cuộn bay lên từ những gian bếp nhà sàn, lạc mắt lưng chừng những thửa ruộng bậc thang leo lên sương phủ và bất chợt dừng lại ở những chòi nương. Nơi đấy có cuộc sống của con người gần gũi nhất với thiên nhiên, và để xua đi cái lạnh của sương núi, xé tọa màn đêm thì gian bếp lửa đã làm tròn chức năng của mình. Chính gian bếp nhỏ là nơi sinh hoạt thường xuyên nhất của con người lúc đói no, xum vầy. Vô ý một chút thôi là khách lạ có thể cộc đầu vào gác bếp sau khi ngồi sưởi. Ồ những tảng thịt treo gác bếp mang chất hun chất khói của ngày xưa lâu lắm rồi. Bên cạnh những thịt treo gác bếp lại là những lá măng khô mang màu cánh kiến, hun gác bếp  chứ không vàng trong bóng bẩy của thứ măng in màu, mùi hóa chất. Đặc sản tự nhiên là đây chứ đâu, thân thuộc là đây không cầu kì công nghiệp nhưng ăn một lần để nhớ và để thương, để mỗi lần nhìn lên làn khói lam chiều ta lại thấy lơ lửng những mảng thịt treo gác bếp.

Thảo dược Tây Bắc

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhận được ưu đãi đặc biệt từ mẹ thiên nhiên với nguồn dược liệu vô cùng đa dạng và quý giá. Nguồn dược liệu ấy được phân bố tại nhiều khu vực, trong đó phải kể đến vùng rừng núi Tây Bắc. Từ lâu, Tây Bắc đã nổi tiếng với nhiều dược liệu quý hiếm với công dụng bồi bổ sức khỏe, điều trị nhiều loại bệnh cho đồng bào trước khi Tây y du nhập. Từ những thảo dược được khai thác hoàn toàn tự nhiên các dược sư đã sáng chế ra những bài thuốc quý truyền tụng bao đời.

Rượu quý Tây Bắc

“Trăn năm thay đổi cuộc đời – Chỉ mong chai rượu không vơi đầu giường”. Hai câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du nói hộ tiếng lòng của bao nam nhân chót phải lòng em Tửu từ xưa đến nay. Nói về thức uống thì rượu là thứ khó nuốt với cả đàn ông lẫn đàn bà, bởi vị chát đắng, cay nồng ngay khi nhấp vào đầu lưỡi. Chào ôi rượu khó nuốt là thế sao người ta vẫn say đắm, khó chối bỏ nó giống như mái tóc người thương vậy. Rượu quý giống như người con gái đẹp bao người mê mẩn, từ làn da tới hương tóc tựa hồ như dư vị thơm nồng, ngọt ngào của giọt rượu đọng lại nơi chót lưỡi. Những giọt rượu quý ấy được kế tinh từ lúc ấp ủ, lên men…của công thức thủ công. Mỗi địa phương lại có những nguyên liệu độc đáo để tạo lên hương vị, bản sắc riêng của rượu. Rượu quý Tây Bắc được đồng bào ấp ủ, trân trọng ngâm với các loại thảo dược quý hiếm của núi rừng, mang tới cho người thưởng thức những giọt rượu tinh túy, bổ dưỡng nhất cho sức khỏe mà mangrung.vn hân hạnh được phục vụ.

Mật ong rừng Tây Bắc

Tiết trời có bốn mùa xuân hạ thu đông. Trong bốn mùa xuân hạ thu đông mỗi mùa gắn với những loài hoa lung linh khoe sắc. Những đàn ong, cánh bướm chao lượn từng đàn như tô điểm cho đất trời Tây Bắc thêm sức sống. Và đến đây ta nhớ tới mật ong rừng Tây Bắc là bao công lao của những chú ong mật nhỏ bé cần mẫn dâng hiến vị ngọt chắt chiu từ ngàn vạn cánh hoa mơ, họa mận…cho đời. Hãy để thứ mật ong rừng thượng hạng ấy có cơ hội tiếp cận với đông đảo quý vị qua trang mangrung.vn và đó cũng là cách chúng ta tôn vinh giá trị của mật ong rừng Tây Bắc.