Hạt dổi
250,000₫
Hạt dổi ngoài làm gia vị, tẩm ướp đồ nướng, hạt dổi còn được biết đến là một loại thuốc dân gian có lợi cho tiêu hóa.
Hạt dổi là hạt gì?
Cây dổi là cây đặc trưng của vùng rùng núi Việt Nam, một phần Thượng Lào cũng có mọc. Gỗ dổi được liệt vào loại gỗ nhóm B, có giá trị kinh tế trung bình nhưng hạt dổi lại có giá trị cao hơn.
Cây dổi chỉ ra hoa, kết trái vào những tháng cuối năm. Khi quả chín rụng xuống, bà con dân tộc nhặt về lấy hạt phơi khô. Khi người dùng sử dụng, đem hạt ra rang lên, dã nhỏ với muối hạt là có một món đồ chấm thơm lừng, cay cay.
Phân loại hạt dổi
Cây dổi có nhiều giống, nhưng chỉ có một giống cho hạt nếp, dùng làm gia vị mà không đắng, mùi thơm dễ chịu. Còn một loại hạt dổi tẻ mùi hắc, đắng thường không được dùng làm gia vị.
Hạt dổi nếp cũng được chia thành 2 loại là dổi nếp cổ (loại cây có tuổi đời trên 30 năm) và hạt dổi nếp bình thường (loại cây có tuổi đời ít hơn). Loại hạt dổi được lấy từ cây có tuổi đời thấp hơn hiện đang bán trên thị trường, tuy nhiên giá rẻ hơn. “Loại dổi nếp từ cây cổ thụ khá đắt, hiện mua tận nơi lúc cao điểm lên tới 4-5 triệu đồng/1kg”
Một số công dụng của hạt dổi
-
Hạt dổi ngâm rượu
Cách ngâm: 100gr hạt dổi, ngâm trong 300ml rượu
Cách dùng: xoa bóp vùng khớp đau nhức, làm giảm cơn đau.
Các bệnh liên quan như viêm khớp, thoái hóa, thoát vị đĩa điệm khi dùng làm giảm đi cơn đau.
-
Làm thức chấm chẳm chéo
Hạt dổi, kết hợp với mắc khén, ớt, tỏi, rau thơm, muối, mì chính,… làm thành thứ đồ chấm đặc sắc của vùng Tây Bắc.
-
Làm gia vị cho các món nướng
Hạt dổi có mùi thơm nhẹ, khi ướp thịt nướng, làm giảm đi mùi tanh thực phẩm, kết hợp với mắc khén thì cho thêm vị the the tê tê ở đầu lưỡi.
Trọng lượng | 100 kg |
---|
Reviews
There are no reviews yet.